--

Thành lập Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam: Công chứng Việt Nam đã có ngôi nhà chung

14/01/2019
Trong 2 ngày 13 và 14/1, Đại hội đại biểu công chứng viên toàn quốc lần thứ nhất thành lập Hiệp hội công chứng viên Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, ông Jean Paul De Corp, Chủ tịch danh dự Liên minh Công chứng quốc tế, ông Jean Deleage, phụ trách hợp tác Hội đồng Công chứng tối cao Pháp với Việt Nam cùng đại diện nhiều Bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương. Đặc biệt, Đại hội còn có sự tham dự của các công chứng viên đại diện cho hơn 2400 công chứng viên trên cả nước.
Sự ra đời của Hiệp hội công chứng viên Việt Nam là kết quả của sự trưởng thành về mọi mặt của hoạt động công chứng Việt Nam. Đây cũng là dấu ấn khẳng định giá trị kết nối đã được tạo dựng qua thời gian, là cơ hội để hoạt động công chứng Việt Nam tiếp tục hội nhập với hoạt động công chứng trên thế giới. Đồng thời là nền tảng cơ sở vững chắc cho những thành công sắp tới trong vận hội vươn xa của hoạt động công chứng Việt Nam nói chung, Hiệp hội công chứng viên và từng công chứng viên nói riêng.
Đại hội đã thông qua dự thảo Báo cáo chính trị với việc nhận diện những thuận lợi thuận lợi, khó khăn trong giai đoạn hiện nay, đề ra phương hướng hoạt động của Hiệp hội công chứng viên Việt Nam trong thời gian tới nhằm thúc đẩy sự phát triển của hoạt động công chứng Việt Nam, trong đó có nhiệm vụ cao cả là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên.

Với tinh thần đoàn kết, đề cao trách nhiệm, thảo luận dân chủ, Đại hội đã bầu ra các đại biểu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện, uy tín, tâm huyết tham gia các cơ quan lãnh đạo của Hiệp hội, bao gồm 69 Ủy viên Hội đồng công chứng viên toàn quốc, 11 Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội công chứng viên. Trong đó, Chủ tịch Hiệp hội công chứng viên Việt Nam là ông Tuấn Đạo Thanh (Hội Công chứng viên TP Hà Nội). Phó Chủ tịch là các ông/bà: Bà Lê Thị Danh (Hội Công chứng viên TP Hà Nội), ông Hoàng Xuân Hoan (Hội Công chứng viên TP Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Vinh Huy (Hội Công chứng viên tỉnh Bình Phước). Tổng Thư ký của Hiệp hội là ông Nguyễn Trí Hòa – Hội Công chứng viên TP Hồ Chí Minh).
Tại Đại hội, đại diện Hội Công chứng viên TP. Hồ Chí Minh đã bàn giao tư cách thành viên thứ 84 của Liên minh công chứng quốc tế cho lãnh đạo Hiệp hội công chứng viên Việt Nam mới được bầu ra.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Binh khẳng định: Đại hội đại biểu công chứng viên toàn quốc là một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự phát triển về tổ chức và hoạt động của công chứng Việt Nam trên chặng đường hình thành và phát triển sau hơn 30 năm, đặc biệt từ năm 2006, Quốc hội thông qua Luật công chứng, hệ thống tổ chức công chứng được củng cố, kiện toàn, đội ngũ công chứng viên và tổ chức hành nghề công chứng đã liên tục phát triển, hoạt động công chứng đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng nhiệt liệt hoan nghênh và ghi nhận những cố gắng của Bộ Tư pháp, Ban vận động thành lập Hiệp hội công chứng viên Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội đúng theo quy định của Luật công chứng và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.  

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì từ ngày hôm nay, giới công chứng Việt Nam đã có ngôi nhà chung của mình là Hiệp hội công chứng viên Việt Nam, đầu mối tổ chức xã hội - nghề nghiệp thống nhất của các Hội công chứng viên và công chứng viên trong cả nước. Để ngôi nhà chung của công chứng Việt Nam thật sự bền vững và phát triển thì vai trò, trách nhiệm của ban lãnh đạo Hiệp hội và cá nhân các công chứng viên, các Hội công chứng viên cần được phát huy. Phó Thủ tướng hy vọng rằng Hiệp hội công chứng viên Việt Nam sẽ góp phần kiện toàn, củng cố và phát triển các Hội công chứng viên, các tổ chức hành nghề công chứng trên cả nước; tham gia tích cực vào các hoạt động giúp cho các cơ quan có thẩm quyền trong quản lý tổ chức và hoạt động công chứng, thực hiện tốt chức năng làm đầu mối thống nhất đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công chứng viên; tăng cường trao đổi nghiệp vụ chuyên môn với công chứng các nước trong khu vực và trên thế giới.

Chúc mừng các công chứng viên được bầu vào ban lãnh đạo Hiệp hội công chứng viên Việt Nam, Phó Thủ tướng mong muốn mỗi thành viên trong ban lãnh đạo cần phát huy tính đoàn kết, nhất trí cùng chung tay xây dựng Hiệp hội thực sự là tổ chức xã hội - nghề nghiệp đáng tin cậy, ngày càng lớn mạnh, quy tụ đông đảo đội ngũ công chứng viên trên cả nước, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia giao dịch, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Với đặc thù là một nghề bổ trợ tư pháp, Phó Thủ tướng yêu cầu các công chứng viên cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp, Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các bên khi tham gia giao dịch, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp để công chứng viên thực sự là những “thẩm phán phòng ngừa”, người gác cổng cho các hợp đồng, giao dịch. Muốn vậy, bản thân mỗi công chứng viên cần ý thức và hành động nỗ lực hết mình để không ngừng học hỏi, trau dồi đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp, hoàn thiện kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn và kỹ năng nghề nghiệp của mình.
Với ngôi nhà chung là Hiệp hội công chứng Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đề nghị các hội viên - công chứng viên cần đoàn kết, trách nhiệm, phát huy những kết quả đã đạt trong cả quá trình phát triển, cùng chung tay tiếp tục đưa hoạt động công chứng đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong giai đoạn mới, phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần bảo đảm an toàn an toàn pháp lý cho các bên tham gia giao dịch, ngày càng được các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tin cậy khi có nhu cầu được cung cấp dịch vụ công.

Sau khi ra đời, với trách nhiệm là tổ chức làm đầu mối thống nhất đại diện, bảo vệ quyền lợi cho các hội viên trên cả nước, Bộ trưởng Lê Thành Long lưu ý Hiệp hội cần phát huy vai trò tự quản để giúp, hỗ trợ các cơ quan có thẩm quyền quản lý về tổ chức và hoạt động công chứng trong phát triển đội ngũ công chứng viên, chất lượng hành nghề công chứng. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh “Hiệp hội phải có kế hoạch rất cụ thể trong hoạt động ngay sau khi Đại hội thành công và lộ trình thời gian tới, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, các cơ quan, tổ chức có liên quan để triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ mà Hiệp hội đề ra”. 
 
Nguồn: http://moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/hoat-dong-cua-lanh-dao-bo.aspx?ItemID=3915 
Số lần xem: 709
Phản hồi
Họ tên Email
Mã an toàn captcha

Văn bản pháp luật

TIN NỔI BẬT

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện trang thông tin điện tử hội công chứng viên thành phố Cần Thơ như thế nào?
Video